ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกคัดปลั๊กไฟ อุปถัมภ์พอเหมาะพอควร  (อ่าน 2 ครั้ง)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10677
    • ดูรายละเอียด
งานคัดปลั๊กไฟ อำนวยเหมาะเจาะ
ปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง เป็นสิ่งของสำหรับต่อวัสดุอุปกรณ์ไฟฟ้าไปใช้งานทั้งชั้นในและภายนอกบ้าน ที่อย่างน้อยก็สัมผัสมีติดเรือนกันไว้บ้าง 1-2 อันส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นเพราะเต้ารับชั้นในบ้านมักไม่ค่อยพอเพียงกับการใช้คืนงานจริง เหรอชั้นเต้ารับไม่สอดคล้องกับจุดที่หมายมั่นใช้ คล้าย ต่อพร้อมทั้งทีวี ไมโครเวฟ โน้ตบุ๊กตัวเก่งรวมถึงเราเตอร์ (Router) อุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายที่ผู้คนในยุคสังคมก้มหน้าจะขาดไม่ได้เสียแล้ว การใช้ปลั๊กไฟพ่วงจึงช่วยเหลืออำนวยความสะดวกได้มาก ทั้งยังหาจ่ายได้ง่ายมีให้เลือกมากหน้าหลายตารูปแบบตามความชอบส่วนตัวกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานแต่รู้เหรอไม่ว่าที่มาหนึ่งที่เกิดเพลิงไหม้ทำเนียบก็มาจากปลั๊กพ่วงนี่แหละครั้งนี้จึงขอขันอาสาพาไปรู้จักปลั๊กพ่วงให้ดียิ่งขึ้นครั้งเลือกจับจ่ายใช้สอยมาใช้งานจะได้ไม่สัมผัสมานั่งบ่นกับตัวเองว่า จบเงินไปกับปลั๊กพ่วงไม่รู้เท่าใดแล้ว แต่ใช้ไม่ได้ข้อเลยสักอัน!
เลือกสรรปลั๊กไฟส่งให้ถูกใช้งานให้ยังมีชีวิตอยู่

  • สายไฟ - เลือกคัดสายไฟที่มีสัญญาณมอก. หรือมาตรฐานของ IEC มีสายไฟด้านใน 3 เส้น กับมีฉนวนหุ้มทั้งสองชั้น เพื่อที่จะป้องกันการหักงอไม่ใช่หรือถูกของมีคมทำให้สายไฟเสื่อมโทรม มีความยาวที่พอดีกับการใช้งานอาทิ 3 เมตร หรือว่า 5 เมตร พร้อมกับควรมีขนาดสายไฟไม่แย่ 0.824 ตารางมม.หรือสายเบอร์18 (AWG) เพื่อรองโหลดแนวทางไฟได้โด่งหน่อย ถ้าหากต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายอย่างในโอกาสเดียวกัน (สายไฟที่มีสัดส่วนใหญ่ขึ้น ทำเป็นรองรับกระแสไฟได้ดีกว่า)
  • เต้าเสียบ/หัวปลั๊ก - ควรเลือกเต้าเสียบหรือไม่หัวปลั๊กขากลมแทนขาแบน เพราะเป็นมาตรฐานมอก. ข้าวของเครื่องใช้ไทย พร้อมด้วยมีฉนวนปิดคลุมที่โคนขาปลั๊กทั้งสองขา เกี่ยวกับรักษาไม่แบ่งออกนิ้วแตะขาปลั๊กที่มีไฟ
  • เต้ารับ - ขาเต้ารับซึ่งเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของแผงวงจรชั้นในควรทำจากทองเหลืองเหรอทองแดง ก็เพราะว่านำไฟฟ้าได้เหนือชั้นกว่าเหล็กชุบสีหรือไม่ก็โลหะอื่นๆ ซึ่งใช้ไปหน่อย ขาเสียบมักจักหลวม อาจเกิดการอาร์คขึ้น ซึ่งเป็นเหตุผลทำให้ปลั๊กไฟพ่วงไหม้จัดหามา ส่วนที่พักที่มีเยาวชนเล็กควรจะใช้เต้ารับวิธมีฉากนิรภัย (Safety Shutter) เพื่อที่จะพิทักษ์เด็กเอานิ้วมือแหย่รูปลั๊กพ่วงช่วงเวลาใช้งาน
  • รางปลั๊กไฟพ่วง - พึงทำจากวัสดุคุณค่าสูง มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ ดัง พลาสติก ABS, AVC ไม่ก็ PC ซึ่งอดกลั้นความร้อนกับแรงกระแทกได้ดีกว่าพลาสติก PVC เอาใจช่วยลดการเสี่ยงการเกิดเพลิงลุกกรณีเกิดความร้อนสูง
  • ระเบียบกระแสไฟ - ปลั๊กไฟพ่วงที่ดีต้องบอกเกณฑ์กำหนดไฟสูงสุดที่ทำเป็นรับได้  เหมือนกับ 220V 2500W 10A บ่งความว่า แรงดันไฟฟ้าของไทยชี้เฉพาะให้ใช้งานระหว่าง 220 – 250โวล์ต ใช้กำลังไฟสูงสุดไม่เกิน2500 วัตต์ พร้อมทั้งทนกระแสไฟได้อุดม 10 แอมแปร์ที่เอ้ต้องมีระบบฟิวส์หรือไม่เซอร์กิตเบรกเกอร์ที่หั่นกระแสไฟฟ้าเกิน


นอกจากนี้ปลั๊กไฟต้องมีสวิตช์เปิด-ปิด สำหรับป้องกันไฟชักจากการปลดปลั๊กปลั๊กไฟ มีไฟแสดงความสามารถสถานะการงานและปลั๊กไฟรุ่นใหม่ๆอาจมีช่องเสียบUSB เพิ่มมา ด้วยว่าใช้ชาร์จพวกสิ่งของมือถือ แท็บเล็ต ฯลฯ หรือไม่ก็ถ้าใช้กับพวกชุดเครื่องเสียงที่มีมูลค่าแพงก็จะมีปลั๊กพ่วงเฉพาะทาง อาทิเช่น มีระบบกรองวี่แววที่มีคุณค่าสูง ให้คัดเลือกใช้งานอีกเพราะ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://aucklandcyclechic.com/index.php?topic=257192.new#new

Tags : ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ,ปลั๊กไฟ