ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 26 ครั้ง)

Keekayr1200gs

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3169
  • ดูรายละเอียด
เสนอแนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ยังไม่เคยทราบวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเยอะไปหมดไม่รู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 แนวทางรากฐานสำหรับเพื่อการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกครั้ง สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆและเดินไปซื้อในร้านเมื่อพบหูฟังที่มีความคิดว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมาและจากนั้นก็ไม่ถูกจิตใจ ด้วยเหตุนี้น่าจะซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งหากลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเกิดจากว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ส่งผลให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย พอใช้งานตามปกติไปราว 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองรู้สึกชื่นชอบ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่ตายตัวว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างงี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุกสนาน หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงบริเวณกึ่งกลางแหลมที่ชัดเจนจัดจ้านเป็นหลัก แม้กระนั้นท้ายที่สุดแล้วถ้าเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกจิตใจสาวใช้ก็คงไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจะต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากเสียงโดยประมาณไหนจึงจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่ย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางๆไปจนถึงแนวที่เน้นความใสสะอาด ทดลองเทียบเคียงกล้วยๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังบ่อยๆไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันไม่เหมือนกัน

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าหากแยกเป็นชนิดและประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างรวมทั้งขนาดจะแบ่งได้ราว 5 จำพวกสำคัญๆดังต่อไปนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เรามองเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเขยื้อน นำพาสบาย สวมง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางทีก็อาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้พวกเราแทบจะไม่ได้ยินเสียงรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงรวมทั้งเนื้อหาต่างๆได้ดีมากยิ่งกว่าหูฟัง earbud แต่ข้อพึงระวังหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เพราะเราจะไม่ได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆด้านนอกเลย ส่งผลให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงและการขับเสียงด้วย แม้กระนั้นประเดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในยุคนี้ โดยเมื่อก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว และก็ไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud รวมทั้ง in-ear มากมาย ทำให้จำลองเสียงออกมาได้ดิบได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดด้านบน (แต่ว่าก็ไม่เสมอไป) หลายๆแบรนด์วางแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำพาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนจำนวนไม่น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูอีกทั้งใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 ประเภท แม้กระนั้นมีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แต่ว่าแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกชนิด แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่รวมทั้งหนักจนโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่ข้างหลังๆจะมีความเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น คนไม่ใช่น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันเยอะแยะไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นต้นสายปลายเหตุพื้นๆสำหรับการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายๆหูฟังที่ดีไม่จำเป็นว่าจะต้องมีราคาสูงเสมอ หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วสุขสบายกับมัน ซึ่งทุกตอนราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว โดยเหตุนี้ก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบที่มีอยู่ได้ แล้วเดี๋ยวครั้งหลังจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ลองพินิจกัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง