ผู้เขียน หัวข้อ: เก้า ประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกมาก  (อ่าน 2 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19447
    • ดูรายละเอียด
9 ระดับเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกมาก
เรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกภายในบ้านคงหลีกหนีไม่พ้น เพราะทุกบ้านต้องมีอย่างน้อยแล้วบ้านละ 1 ชิ้นแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าใครครัว ไม่ก็เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอื่น ๆ แต่ยิ่งมีเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งกินไฟมากเท่านั้น แล้วอยากรู้มั้ย เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกชิ้นไหนกินไฟมากที่สุด และเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชิ้นกินไปเท่าไหนต่อเดือน ใช่ไหมต่อปี วันนี้เรามีคำตอบค่ะ ไปดูกัน
1. เครื่องทำน้ำอุ่น เจ้าตัวนี้เป็นสิ่งที่กินไฟมากที่สุด ก็เพราะว่าใช้กำลังไฟอยู่ที่ 2,500 - 12,000 วัตต์เลยทีเดียว ผิไม่ได้หนาวมากจนอาบน้ำปกติไม่ได้ ก็งด ๆ ไว้บ้างนะค่ะ เด๋วจะตกใจเวลาบิลค่าไฟมาที่บ้านตอนสิ้นเดือน ^^
2. เครื่องปรับอากาศ หรือไม่แอร์ที่เราคุ้นเคย เพราะด้วยใครที่ชินต่อการเปิดแอร์ทั้งวัน ถือว่าไม่คุ้มเลยนะคะ ก็เพราะว่าจะกินไฟเยอะมาก ยิ่งตอนกลางคืนที่ต้องเปิดทั้งคืน ด้วยเหตุผลที่ว่า ถ้าไม่เปิดจะหายใจไม่ออก อันนี้คือว่าข้ออ้างอ่ะป่าวว จริง ๆ แล้วถ้าไม่อบอ้าวมากนักก็ปิดเสียบ้างนะคะ เพราะนอกจากจะเปลืองไฟแล้ว ยังมีค่าอื่น ๆ ตามมาอีก อาทิเช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกค่าล้างแอร์ ซึงครั้งนึงเงินก็บินออกจากกระเป๋าไปแล้วไม่ต่ำกว่า 500 บาท ถ้าเปิดติดต่อสิบชม. ต่อวันก็จะกินไฟตีราคา 4,529 หน่วย/ปี คิดเป็นเงิน 15,851 บาทต่อปีเลยทีเดียวคะ
3. เครื่องซักผ้าแบบมีเครื่องอบ เครื่องซักผ้าแบบนี้ส่วนใหญ่เป็นระบบอัตโนมัติ ซึ่งจะมีเวลาในการทำงานนานกว่าเครื่องซักผ้าแบบปกติ ไม่ก็แบบสองถังซัก ทำเอากินไฟมากกว่าโดยทั่วไป
4. ตู้เย็น เชื่อว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกชนิดนี้มีแทบทุกบ้านแน่นอน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวตู้เย็นด้วยนะจ้ะ ยิ่งใหญ่มากก็ยิ่งกินไฟเยอะ เนื่องจากเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเสียบปลั๊กไฟไว้ตลอดเวลา ไม่เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นที่ถอดออกได้เลยเมื่อใช้งานเสร็จ ต่างว่าคิดอัตรค่าไฟถ้าเสียบปลั๊กไว้ตลอดทั้งปี คิดเป็น 473 หน่วย / ปี และแปลงออกมาเป็นค่าไฟฟ้าได้ประมาณ 1,656 บาท / ปี ขา
5. ทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก[/u]นี้ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่มีแทบทุกบ้านแบบเดียวกัน เมื่อก่อนทีวีอาจจะกินไปเยอะกว่านี้ เท่านั้นด้วยเทคโนโลยีทุกวันนี้ก็เป็นได้ประหยัดลงมาได้เยอะเลยทีเดียว ซึ่งหากคิดจำนวนค่าไฟ ก็จะเทียบได้ว่า หากเปิดทีวีทิ้งไว้วันละ 6 ชม. เป็นเวลาหนึ่งปี จะคิดเป็น 372 หน่วย /ปี ด้วยกันแปลงเป็นค่าไฟประมาณ 1,303 บาท / ปี จ๋า
 
6. พัดลม เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกที่อาจจะมียิ่งกว่าหนึ่งตัว กับคิดว่ากินไฟไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็ติดท๊อปอันดับ 6 อยู่เหมือนกัน เพราะว่าหากเราเปิดพัดลมทิ้งไว้ 12 ชม. ต่อวันก็จะกินไฟอยู่ที่ 237 หน่วย / ปี พร้อมด้วยตีค่าออกมาเป็นเงินได้ประมาณ 828 บาท / ปีค่ะ ก็ถือว่าเยอะอยู่เหมือนกัน
7. หลอดไฟ ยุคสมัยนี้มีการผลิตหลอดแบบประหยัดไฟออกมา เกี่ยวกับประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากบ้านหนึ่งหลังต้องใช้หลอดไฟมากกว่าหนึ่งดวงแน่ ๆ และทุกบ้านต้องมี พร้อมกับเมื่อเทียบอัตราค่าไฟออกมาแล้ว ก็จะขโมยเงินในกระเป๋าของเราไปได้คาด 705 บาท / ปีค่ะ
8. เครื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องเปลืองแทบทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น facebook , youtube การท่องเว็บหรือการทำงานต่าง ๆ จากที่คำนวน หากเราเปิดทิ้งไว้เป็นเวลา 12 ชม. จะกินไฟ 175 หน่วย / ปี พร้อมทั้งคิดเป็นเงินประมาณ 613 บาท / ปี คะ
9. เตารีด ตอนแรก ๆ คิดว่าเตารีดน่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกที่กินไฟเยอะอยู่ในอนุกรมต้น ๆ แต่ผิดคาดเนื่องจากนางมาเป็นอันดับสุดท้าย จากการคำนวนจะกินไฟอยู่ที่ 364 บาท / ปี จ๋า

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูก